Đĩa tứ linh là gì? Ý nghĩa của đĩa tứ linh trong phong thủy

Trong văn hóa của người phương Đông, Tứ linh có giá trị tâm linh rất lớn, nó ảnh tưởng tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mỗi gia đình. Hiện nay, đĩa tứ linh đang là một vật phong thủ mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây, đồng hồ H2 sẽ giúp các bạn tìm hiểu về đĩa tứ linh và ý nghĩa của đĩa tứ linh trong phong thủy. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Đĩa tứ linh là gì

Đĩa tứ linh là gì?

Đĩa tứ linh là một vật phẩm phong thủy có hình tròn như một chiếc đĩa. Trên mặt đĩa được chạm trổ những họa tiết tinh xảo. Trong đó nổi bật nhất vẫn là hình ảnh Long – Lân – Quy – Phụng. Tức là 4 linh vật thiêng theo quan niệm của người Á Đông.

Đĩa tứ linh thường sẽ được gia công trên gỗ. Gỗ hương, gỗ xà cừ, gỗ gụ,… thường là loại gỗ để tạo hình cho đĩa tứ linh. Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ, người ta có thể thiết kế bản vẽ để máy tự đục và tạo hình cho đĩa tứ linh. Nhưng, những mẫu đĩa được đục thủ công từ tay những người thợ sẽ vẫn được đánh giá cao hơn.

Đĩa tứ linh đóng vai trò chủ yếu để trang trí, trưng bày. Nhiều người chuộng phong thủy đánh giá rằng đĩa tứ linh giúp củng cố quyền lực, đem lại may mắn, bình an dành cho gia chủ.

Ý nghĩa của đĩa gỗ tứ linh

Ý nghĩa đĩa tứ linh

Nhắc tới ý nghĩa của đĩa tứ linh là nhắc tới nội dung, hình ảnh được điêu khắc trên đĩa. Hình ảnh ở trung tâm đĩa tứ linh là 4 loài linh vật: Long – Lân – Quy – Phụng.

Long Lân Quy Phụng cũng là hình ảnh đại diện cho 4 chòm sao làm nên vũ trụ theo người Trung Hoa cổ.

4 linh vật này cũng là 4 yếu tố đại diện cho 4 loại vật chất để làm nên thế giới là: đất, nước, lửa và gió.

Như vậy, đầu tiễn đãi tứ linh là hình ảnh của một vũ trụ thu nhỏ. Nó tượng trưng cho sự thống nhất, vẹn tròn của vũ trụ. Các cụ xưa sáng tạo nên hình ảnh tứ linh và đưa vào biều hiện vật chất như đĩa gỗ tứ linh, tranh tứ linh, phù điêu tứ linh,… Để chỉ ước mơ được làm chủ,m thể hiện quyền lực sánh với vũ trụ. Đây cũng chính là lý do vì sao trước đây hình ảnh tứ linh, đĩa tứ linh được dùng cho các bậc vua chúa.

4 loài vật thiêng liêng trong bộ tứ linh cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Sự kết hợp giữa 4 linh vật này đem tới ý nghĩa vẹn tròn, may mắn.

  • Long: theo truyền thuyết thì Long chính là rồng, được coi là con vật của trời. Có quyền lực tốt cao, nó đại diện cho yếu tố nước. Đây là biểu tượng cho tính nhân văn, cho trí thức cùng lòng cao thượng, mong muốn tới công danh, tài lộc và quyền lực.

 

long

  • Lân: đây cũng là loài vật tồn tại trong truyền thuyết. Người xưa quan niệm rằng loài vật này chuyên bảo vệ và canh giữ cho ngôi nhà. Với cái miệng luôn há to để trấn áp mọi loại hung khí vào và đồng thời hút sự may mắn cho gia chủ. Lân xuất hiện cho sức mạnh của linh vật tầng trên, tượng trưng cho thánh nhân, đại diện cho sự trường thọ, trí tuê, sự cao quý, hành phúc. Lân đại diện cho lửa, báo hiệm điềm lành.

 

Kỳ lân

  • Quy: linh vật này đại diện cho nguyên tố đất. Đây là loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao. Rùa tượng trưng cho sự trường thọ, người xưa còn cho rằng chúng chính là sự hội tụ của đất trời – âm dương. Với phần bụng bằng tượng trưng cho đất (âm), mai rùa khum vòng, tượng trưng cho vòm trời (dương). Đồng thời loài rùa cũng chính là vật để kết nối giữa con người với thần tiên. Quy tượng trưng cho sự trường tồn, bất diệt và cũng thể hiện được sự bền bỉ, kiên nhẫn.

 

Quy - rùa

  • Phụng: đại diện cho nguyên tố cuối cùng là gió. Phụng chính là phượng hoàng là một trong những linh vật tối cao nhất so sánh ngang với rồng. Phượng hoàng mang ý nghĩa tích tực, biểu thị cho đức hạnh, sự duyên dáng, trang nhã. Tượng trưng cho sự quý phái, cao quý và phúc lộc. Đồng thời Phụng là con vật viên đức báo hiệu điềm lành, cầu thịnh vượng.

 

Phượng hoàng

Đĩa tứ linh được đặt tại đâu?

  • Với ý nghĩa là linh vật phong thủy đại diện cho quyền lực, lòng vị tha, nhân từ và may mắn,… Đĩa tứ linh nên được đặt tại những vị trí trang trọng, dễ phát sinh tài lộc, thịnh vượng.
  • Đĩa tứ linh phù hợp được đặt ở tầm cao từ 1m trở lên. Nó được đặt trong phòng khách, đặt trên đôn gỗ hoặc trên kệ TV. Hướng hơi chếch ra cửa chính hoặc cửa sổ.
  • Không được che khuất đĩa tứ linh và cũng không nên để đĩa tứ linh thẳng với hướng ra vào. Thường xuyên đặt đĩa tứ linh trên bệ đỡ, giữ vệ sinh sạch sẽ cho đĩa gỗ tứ linh.
  • Ngoài ra, đĩa tứ linh cũng có thể đặt trong phòng làm việc, trong văn phòng của công ty,… Đặt tại bàn làm việc của giám đốc, hướng thẳng đĩa với hướng ngồi của giám đốc.
  • Đặt đĩa tứ linh tại bàn trà uống nước cơ quan, doanh nghiệp. Nó cũng góp phần củng cố địa vị, tăng thêm uy quyền.
  • Trong gia đình thì đĩa tứ linh cũng có thể đặt tài phòng thờ. Gia chủ đặt 1 ban riêng và có thể đặt cạnh bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ để tăng sự linh thiêng, nhiệm màu.

Đĩa tứ linh gỗ hương

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về đĩa tứ linh cũng như cách sắp đặt đĩa tứ linh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu quý khách đang có nhu cầu tham khảo, tư vấn, đặt mua đĩa tứ linh vui lòng liên hệ tới hotline: 0981.057.444. Qua email: donghocon.com@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ. Đồng hồ H2 hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!