Những điều cần biết về dòng đồng hồ Eco-Drive

Citizen là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Nó đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp đồng hồ của Nhật Bản. Những chiếc đồng hồ của Citizen đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới . Và Eco-Drivie được coi là “chìa khóa thành công” giúp cho Citizen vươn mình lên trở thành thương hiệu hàng đầu như hiện nay. Những ai yêu mến đồng hồ Eco-Drive đều biết rắng nó hoạt động nhờ vào năng lượng được chuyển hóa từ ánh sáng của bất kỳ nguồn sáng nào. Nhưng chưa chắc các bạn đã biết tới được quy trình hoạt động hấp thụ ánh sáng của nó. Hãy cùng đồng hồ H2 tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thương hiệu đồng hồ Citizen ra đời năm nào?

Thương hiệu Citizen

Được ra đời từ năm 1918, sau hơn 1 thế kỷ hoạt động. Những thiết kế cùng chất lượng của những “cỗ máy thời gian” Citizen chưa bao giờ khiến cho những tín đồ của mình phải thất vọng,  thậm chí khách hàng càng thêm yêu thích hơn. Cái tên “Citizen” đã từng bước định hình thương hiệu trong lòng những người say mê đồng hồ. Sự bền bỉ, đẳng cấp cùng công nghệ hiện đại chính là những gì mà Citizen đã khiến cho cả thế giới phải công nhận về những sản phẩm của mình.

Một số những dòng sản phẩm nổi bật của hãng:

  • Citizen Automatic: máy cơ tự động
  • Citizen Quartz: máy pin
  • Citizen Eco-Drive: máy năng lượng ánh sáng

Đồng hồ Eco-Drive là gì?

Đồng hồ Eco Drive là gì

Đồng hồ Eco-Driver là dòng đồng hồ đeo tay, nó hoạt động dựa vào năng lượng được chuyển hóa từ ánh sáng của bất kỳ nguồn sáng nào, tự nhiên hoặc nhân tạo. Đây chính là công nghệ độc quyền của Citizen, nó mang tính đột phá lớn. Với mục tiêu là “ở đâu có ánh sáng, ở đó có quyền lực”. Citizen đã nhanh chóng trở thành thương hiệu đồng hồ đi đầu trong cuộc cách mạng xanh. Công ty đầu tiên áp dụng công nghệ chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành điện năng.

Đồng hồ Eco-Drive sử dụng các panel cực nhạy trên mặt số hấp thụ năng lượng ánh sáng chuyển hóa thành điện năng cùng một thiết bị sạc pin. Pin dự trữ của nó hoàn toàn không chứa thủy ngân. Đây chính là một giải pháp vô cùng thân thiện với môi trường.

Lịch sử ra đời của công nghệ đồng hồ Eco-Drive

Đặc điểm nổi bật đồng hồ Eco Drive

Khoảng năm 1970, khi mà đồng hồ thạch anh chạy bằng pin đang thống lĩnh thị trường đồng hồ Nhật Bản, và ngày nay nó trở thành dòng đồng hồ phổ biến. Cùng thời điểm đó, cuộc khủng hoảng năng lượng cũng bắt đầu. Đây chính là nguyên nhân, cũng là cơ hồi để Citizen bắt đầu tìm kiếm một nguồn năng lượng mới để sử dụng cho đồng hồ.

Năm 1976, Citizen đã cho ra đời mẫu đồng hồ Cryston  Solar Cell. Đây chính là dòng sản phẩm đầu tiên sử dụng năng lượng ánh sáng để hoạt động. Với một tế bào quang điện được đặt trên mặt số để có thể tích trữ năng lượng ánh sáng vào Pin

Tới đầu năm 1980, những kỹ sư đồng hồ của Citizen đã có bước phát triển thành công phiên bản đồng hồ chạy bằng năng lwongj ánh sáng, nó có thể tích trữ năng lượng lên tới 200 giờ. Khi pin đã được sạc đủ, các tế bào quang điện có thể sử dụng ánh sáng được tích trữ để phát ra điện năng sử dụng.

Tới năm 1995, đồng hồ với tên gọi Eco-Drive đã chính thức ra đời. Nó đánh dấu một cột mốc vàng son trong lịch sử của thương hiệu Citizen. Cho tới nay thì tên gọi cùng biểu tượng Eco-Drive đã được cả thế giới biết tới và ghi nhận.

Chiếc đồng hồ này hoạt động như thế nào?

Đồng hồ Eco Drive cao cấp

Ánh sáng đi vào chiếc đồng hồ qua tinh thể và đồng hồ. Sau đó, nó chạm vào một pin bên dưới của mặt đồng hồ. Một vài chiếc đồng hồ thì pin mặt trời chính là một đĩa lớn bằng chính chiếc đồng hồ đó. Ánh sáng đánh bật những electron lỏng lẻo trong pin mặt trời, đồng thời tạo ra dòng điện.

Từ đây, dòng điện được lưu trữ ở trong pin hoặc trong tụ điện. Và khi đó, chiếc đồng hồ sẽ hoạt động giống như chiếc đồng hồ thạch anh truyền thống. Tức là điện đặt thạch anh tinh thể rung và những dao động được chia thành xung thứ 2 được truyền tới động cơ bước, bánh răng và cuối cùng tới màn hình đồng hồ.

Quy trình hoạt động hấp thụ ánh sáng

Quy trình hấp thụ ánh sáng

Eco-Drive đã giới thiệu một số cải tiến kỹ thuật trên đồng hồ năng lượng mặt trời trước đó. Bao gồm cả những tế bào chụp ánh sáng có thể được thực hiện hầu như vô hình ở phía sau mặt của đồng hồ thay vì dễ thấy, giúp cho chiếc đồng hồ thêm phần sang trọng, lịch lãm. Nền tảng kỹ thuật đã làm cho khái niệm Eco-Drive có thể là phong trào Eco-Drive tầm cỡ 7878. Chuyển động này chính là chuyển động ánh sáng đầu tiên mà những tế bào mặt trời có thể được gắn dưới mặt số.

Đồng hồ được cấp nguồn sáng trước đây từ Citizen cùng những nhà sản xuất khác đã lắp pin mặt trời trực tiếp trên mặt của đồng hồ. Sự đối mới này đã được kích hoạt bằng những cải tiến hàng ngày trong những tế bào năng lượng mặt trời silic vô định hình màng mỏng. Vào đầu những năm 1990, nó đã trở nên hiệu quả đáng kể.

Bằng cách định vị vật liệu quay số đủ mờ trên những tế bào mặt trời hiệu quả hơn. Đủ ánh sáng có thể truyền qua mặt quay số để cấp nguồn cho chuyển động. Mặc dù những tế bào năng lượng mặt trời di chuyển Eco-Drive tầm cỡ 7878 vẫn có thể nhìn thấy một chút thông qua mặt của đồng hồ. Kiểu dáng vật lý của đồng hồ chạy bằng ánh sáng đã không còn bị hạn chế bởi những tế bào mặt trời nhìn thấy được.

Công nghệ đồng hồ Eco-Drive

Để lưu trữ thành năng lượng điện, Eco-Drive đầu tiên sử dụng pin sạc lithium ion hoặc pin thứ cấp. Loại pin này có mặt vào đầu những năm 1990. Nó cho phép chiếc Eco-Drive 7878 vận hành 180 ngày trên điện thứ cấp trước khi yêu cầu sạc lại thông qua tiếp xúc ánh sáng. Một sự cải thiện đáng kể về lữu trữ năng lượng trên các đồng hồ chạy bằng ánh sáng trước đó.

Phòng trào đó cũng có một chỉ báo “không đủ sạc”. Độ chính xác của chuyển động của thạc anh đã được ghi nhận trong khoảng ± 20 giây mỗi tháng trong điều kiện nhiệt độ bình thường từ 5 tới 40 độ C (41 tới 104 độ F).

Thời gian lưu trữ của đồng hồ Eco-Driver

Đồng hồ Eco Drive chính hãng

Những chiếc đồng hồ Eco-Drive sẽ chạy trong điều kiện ánh sáng bình thường. Đồng thời nó có thể được lưu trữ trong bóng tối từ bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 40 tới 6 tháng (nó tùy thuộc vào kiểu của đồng hồ) và nó vẫn giữ được thời gian hoàn hảo.

Nếu như một chiếc đồng hồ Eco-Drive hết nguồn dự trữ thì nó sẽ mất khoảng 3.5 giờ trong ánh sáng mặt trời để trực tiếp sạc đầy pin. Và chỉ một phút của ánh sáng mặt trời tự nhiên cũng đủ để cung cấp cho đồng hồ hoạt động được trong 1 ngày.

Sự sáng tạo, cải tiến không ngừng nghỉ của Citizen Eco-Drive, luôn mang tới cho  khách hàng những sản phẩm mới với sự đột phá. Cho khách hàng sự hài lòng và cũng góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ Eco-Drive

Những điều cần biết về đồng hồ Eco Drive

Đi đầu trong công nghệ “ánh sáng nhân tạo”

Công nghệ sử dụng năng lượng ánh sáng nhân tạo trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay đã không còn là xa lạ. Trong khi nhiều hãng khác đang loay hoay với pin mặt trời thì Citizen đã đi tiên phong trong việc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Thậm chí, đồng hồ Eco-Drive còn có thể hấp thu được cả ánh sáng đèn pin hoặc ánh nến. Đột phá này đã giúp cho bạn không lo việc hết pin, hết năng lượng bởi ánh sáng có mặt tại mọi nơi trên trái đất.

Sự tiện lợi nữa mà những chiếc đồng hồ đeo tay Citizen Eco-Drive mang tới nữa còn là việc hoạt động duy trì trong thời gian rất lâu. Sau khi được sạc đầy, kể cả không tiếp xúc với ánh sáng, đồng hồ vẫn có thể hoạt động được trong vòng 6 tháng hoặc thậm chí là cả một năm sau.

Đồng hồ “xanh”

Đồng hồ năng lượng ánh sáng

Citizen được gọi là thương hiệu đồng hồ “xanh” bởi những sản phẩm đồng hồ công nghệ của Eco-Drive của hãng không sử dụng pin có chứa thủy ngân thông thường. Vì thế, ngoài việc mang tới trong mình công nghệ tiên tiến, Citizen còn thể hiện một nét đậm chất Nhật Bản đó là thân thiện với môi trường.

Thiết kế “mỏng” tinh tế

Ngoài những đặc trưng bên trên, thiết kế “mỏng” cũng được xem là nền tảng của sự thanh lịch, tinh tế trong thiết kế của những chiếc đồng hồ Citizen Eco-Drive chính hãng. Có những chiếc đồng hồ Citizen Eco-Drive có độ dày chỉ 4,2mm. Đây chính là lý do mà những sản phẩm của Citizen không bị nhạt nhòa giữa hàng ngàn mẫu đồng hồ hiện nay.

Xung quanh một loại đồng hồ sẽ là bao điều thú vị. Và dường như cả một thế giới tuyệt vời thu nhỏ trong bộ máy Eco-Drive của Citizen.

Giá thành

Nếu như bạn đang phân vân về việc phải bỏ ra 1 số tiền quá lớn để có thể sở hữu 1 chiếc đồng hồ Eco-Drive thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 1 chiếc Eco-Drive thấp nhất chỉ có giá khoảng 3 triệu đồng. Chính vì vậy, những sản phẩm có đầy đủ nhãn mác mà có giá dưới mước 3 triệu thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Khoảng giá của đồng hồ Citizen rất động, những sản phẩm bình dân có giá khoảng 3 triệu tới những mẫu đồng hồ có khả năng điều chỉnh bằng radio lên tới 50 triệu.

Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ cây

Đồng hồ treo tường

Đồng hồ để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!